sua tu lanh khong dong da

Hướng dẫn sửa nhanh tủ lạnh bị đóng tuyết

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh của mình bị đóng tuyết chưa?

Nếu hiện tượng đóng tuyết xảy ra ở mức độ nhẹ chắc hẳn sẽ có nhiều người nhầm lẫn rằng đó là hoạt động làm đông diễn ra một cách rất bình thường của ngăn đông.

Tuy nhiên, việc tủ lạnh bị đóng tuyết không giống với hoạt động đông đá. Bộ phận ngăn đông đá của tủ lạnh thực hiện chức năng làm đông nước thành đá, làm đông cứng các thực phẩm để bảo quản trong thời gian dài.

Còn khi xuất hiện tuyết bám trên thành tủ lạnh và bám thành từng lớp ngày càng dày trên đồ ăn, đồ được bảo quản bên trong ngăn đông hoặc có thể là cả ở ngăn mát thì đó là do tủ lạnh bị đóng tuyết.

Nếu bạn không để ý tới, để càng lâu thì lớp tuyết càng dày và dẫn tới hiệu suất hoạt động của tủ lạnh giảm, không gian diện tích tủ lạnh bị thu hẹp. 

Khi xuất hiện tình trạng đóng tuyết có nghĩa là tủ lạnh của bạn đã gặp trục trặc hoặc hư hỏng, cần phải khắc phục nhanh chóng để tránh hư hỏng ngày càng nặng hơn.

tủ lạnh bị đóng tuyết

Việc tủ lạnh bị đóng tuyết, hư hỏng là điều bất cứ ai cũng không mong muốn nhưng việc người sử dụng gặp phải gặp tình trạng như vậy vẫn diễn ra một cách rất thường xuyên.

Để có cách khắc phục và giảm bớt lo lắng khi xảy ra tình trạng này thì người sử dụng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết cũng như cách khắc phục để mau chóng dùng lại được và để bảo quản thực phẩm nhé.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ và nắm bắt được cách khắc phục khi gặp phải trường hợp tương tự.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Đầu tiên cần kể đến là nguyên nhân do thói quen sử dụng tủ lạnh không hợp lí nên gây ra tình trạng đóng tuyết ở tủ lạnh. Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên có những thói quen sử dụng tủ lạnh như sau:

 • Bạn thường xuyên mở cửa tủ một cách liên tục
 • Thực phẩm sau khi vừa được nấu chín, còn đang nóng đã ngay lập tức cho vào tủ lạnh.
 • Cửa tủ lạnh đóng không kín dẫn đến không khí và hơi nước từ bên ngoài có lối xâm nhập vào không gian bên trong tủ lạnh, gây ra hiện tượng đóng tuyết.

Tủ lạnh bị đóng tuyết do hư hỏng linh kiện

Nếu như bạn đã sử dụng cũng như là bảo quản tủ lạnh một cách kĩ lưỡng, cẩn thận nhưng vẫn xuất hiện tình trạng bị đóng tuyết thì có thể là do một trong số các linh kiện sau đây đã bị hư hỏng:

 • Cầu chì nhiệt:  Ở trên ngăn đông của tủ lạnh có cầu chì nhiệt, thực hiện chức năng bảo vệ bộ phận xả đá. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đóng tuyết.

tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Rơ- le:  Rơ- le là bộ phận được lắp đặt phía dưới ngăn mát, cũng có chức năng điều khiển hoạt động của bộ phận xả đá. Khi rơ- le bị hư hỏng sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết.
 • Sò lạnh: Sò lạnh là bộ phận được đặt nằm sau ngăn đá của tủ lạnh, có chức năng phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh, ngăn thanh điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Nếu sò lạnh hư hỏng hay gặp sự cố, thanh điện trở nóng lên, xảy ra hiện tượng tuyết phủ đầy dàn lạnh.

tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Điện trở gia nhiệt: Điện trở gia nhiệt là bộ phận có chức năng điều khiển điện năng khi dòng điện không ổn định, bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, bị hư hỏng, những thay đổi trong việc hoạt động của điện năng không ổn định không được kiểm soát. Hậu quả của việc điện gia trở nhiệt bị hư hỏng không chỉ là tủ lạnh bị đóng tuyết mà có thể gây ra nhiều hư hỏng nghiêm trọng khác cho tủ lạnh.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Hãy chắc chắn là bạn có thể xác định chính xác nguyên nhân khiến tủ lạnh của mình bị đóng tuyết là do thói quen sử dụng hay đã hư hỏng linh kiện.

Nếu trong trường hợp do thói quen sử dụng bạn lần lượt thực hiện các bước sau đây:

 • Rút dây nguồn tủ lạnh, tạm dừng hoạt động của tủ lạnh.
 • Tiến hành lấy hết toàn bộ thực phẩm đang bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài, gỡ các khay, các thanh đựng thực phẩm ra.
 • Để cho những phần tuyết đóng trong tủ lạnh được tan ra hết.
 • Tiến hành vệ sinh tủ lạnh, kĩ lưỡng, dùng khăn lau khô tủ lạnh
 • Đến khi tủ lạnh thật sự khô ráo thì có thể hoạt động trở lại.

tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết do hư hỏng linh kiện

Nếu đã xác định được tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết do hư hỏng linh kiện bạn cũng nên ngưng hoạt động của tủ lạnh, bảo quản thực phẩm, sau đó tìm đến sự hỗ trợ kiểm tra sửa chữa của đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề.

Sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ở đâu?

Công ty Điện Lạnh Số Đỏ mang đến dịch vụ sửa chữa, bảo trì tủ lạnh ngay tại nhà trên địa bàn TP.HCM, kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng, đưa ra giải pháp sửa chữa tối ưu nhất.

Bạn sẽ không phải mất thời gian, công sức di dời tủ lạnh đến nơi sửa chữa. Chỉ cần một cú điện thoại, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ ngay lập tức tới tận nhà và hỗ trợ sửa chữa, bảo trì nhanh chóng nhất.

Bạn có thể tin tưởng tuyệt đối về dịch vụ của chúng tôi khi chúng tôi đã có kinh nghiệm hoạt động trong thời gian dài. Công ty Điện Lạnh Số Đỏ khiến bạn yên tâm khi luôn báo giá rõ ràng trước khi sửa chữa, không phát sinh chi phí và bạn còn được bảo hành trong thời gian dài.

Các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại Điện Lạnh Số Đỏ

 • Sửa chữa tủ lạnh
 • Thay ron tủ lạnh
 • Vệ sinh, làm sạch tủ lạnh
 • Thay thế các linh kiện trong tủ lạnh

Quy trình sửa chữa tủ lạnh tại Điện Lạnh Số Đỏ

 • Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.
 • Kiểm tra báo giá cho khách hàng
 • Tiến hành sửa chữa
 • Kiểm tra, vận hành thử, bàn giao sau sửa chữa.
 • Thanh toán.
 • Bảo hành sau sửa chữa.

Xem thêm: Tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục nhanh chóng

Bài viết liên quan
Website: Sửa tủ lạnh không đông đá
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012