sua tu lanh khong dong da

Nguyên nhân tủ lạnh bị kêu và cách sửa chữa tại nhà

Tủ lạnh trong khi hoạt động vẫn thường phát ra tiếng kêu nhẹ, đó là dấu hiệu của sự hoạt động bình thường mà hầu như tất cả các tủ lạnh đều như vậy. Tuy nhiên nếu tủ lạnh phát ra tiếng kêu to liên tục, có thể kèm theo hiện tượng bị rung lắc thì có lẽ tủ lạnh của bạn đang gặp phải một số trục trặc hoặc bạn đang sử dụng tủ lạnh của mình sai cách.

tủ lạnh bị kêu

Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để chuẩn đoán chính xác tủ lạnh của bạn đang gặp phải vấn đề gì và tìm ra phương pháp sửa tủ lạnh nhanh chóng nhé.

Tủ lạnh bị kêu là do đâu?

Tủ lạnh kêu do để ở vị trí không cân bằng

Việc chọn vị trí đặt tủ cũng ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của tủ lạnh. Nếu vị trí đặt tủ không được cân bằng, chân tủ lạnh kê bị nghiêng, bị lệch thì trong quá trình hoạt động sẽ gây ra tiếng kêu to.

Tủ lạnh kêu do dung tích sử dụng

Đối với một chiếc tủ lạnh dung tích lớn, công suất hoạt động lớn thì trong quá trình hoạt động sẽ có hiện tượng tạo tiếng ồn lớn hơn nhiều so với những chiếc tủ lạnh dung tích nhỏ, công suất nhỏ.

Vì vậy khi gia đình bạn đang sở hữu chiếc tủ lạnh với dung tích sử dụng lớn thì việc tủ lạnh phát ra tiếng kêu to hơn những dòng có dung tích nhỏ khác thì đó là điều hết sức bình thường nhé.

Tủ lạnh kêu do để quá nhiều đồ trên nóc tủ lạnh

Có nhiều người thường có thói quen tiện tay để đồ đạc trên nóc tủ lạnh, điều đó thật sự không tốt chút nào. Việc đặt quá nhiều đồ đạc trên tủ lạnh là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh bị kêu.

tủ lạnh bị kêu

Tủ lạnh kêu do vỏ tủ lạnh bị hư hỏng

Vỏ tủ lạnh bị hư hỏng, bị lệch hay bể nứt là nguyên nhân gây ra tiếng kêu ồn cho tủ lạnh.

Tủ lạnh bị kêu do hư hỏng linh kiện

Máy nén

Máy nén tủ lạnh được coi là bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh . Trong khi hoạt động nếu máy nén gặp phải trục trặc, hoạt động không ổn định thì sẽ gây ra tiếng kêu ồn.

Mô tơ

Khi hoạt động trong thời gian dài, mô tơ có thể sẽ bị khô do hết dầu. Khi mô tơ bị khô sẽ phát ra tiếng kêu phát ra từ ngăn làm đông của tủ lạnh.

Rơ le

Rơ le có chức năng phát hiện đóng tuyết và xả tuyết. Khi rơ le bị hư, tủ lạnh bị đóng tuyết xung quanh thành tủ lạnh, cũng như hộp quạt tủ lạnh. Chính vì vậy nên khi rơ le hư hỏng thì tủ lạnh cũng có thể phát ra tiếng kêu. 

Ốc vít

Trên tủ lạnh có các ốc vít cố định, khi ốc vít bị lỏng hay bị bong hẳn ra là nguyên nhân gây ra tiếng kêu.

Cần tiến hành dừng hoạt động của tủ lạnh, kiểm tra và cố định lại các ốc vít.

Khay đựng nước thải

Khay đựng nước thải nằm ở  bên dưới tủ lạnh để chứa nước thải tủ lạnh trong quá trình sử dụng. Nếu như khay đựng nước thải bị lệch khỏi vị trí, bị bể vỡ sẽ gây ra tiếng ồn. Người sử dụng có thể phát hiện ra nguyên nhân tiếng kêu do khay đựng nước thải nếu tiếng kêu xuất hiện phía dưới tủ lạnh.

tủ lạnh bị kêu

Ngoài ra hư hỏng khay đựng nước thải có thể gây ra tình trạng tủ lạnh bị chảy nước. Xem thêm bài viết về tủ lạnh chảy nước để biết được cách khắc phục qua bài viết sau đây: Tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục nhanh chóng

Sửa tủ lạnh bị kêu nhanh chóng

Đối với vị trí đặt tủ lạnh

Cần chọn đặt tủ lạnh ở nơi bằng phẳng, có thể dùng vật lót để kê chân tủ lạnh, đảm bảo tủ lạnh được đặt ở vị trí bằng phẳng một cách chắc chắn, tránh xảy xa lệch, rung lắc.

Đối với thói quen để đồ đạc trên nóc tủ lạnh

Để nhiều đồ đạc khác nhau trên tủ lạnh cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng kêu. Vì khi tủ lạnh hoạt động sẽ tạo một độ rung nhất định, làm rung đồ đạc để trên nóc tủ. Cần tiến hành dọn dẹp sạch sẽ, di dời những đồ vật trên nóc tủ lạnh.

Đối với linh kiện tủ lạnh hư hỏng

Đối với tình huống tủ lạnh bị kêu do hư hỏng linh kiện thì người sử dụng sẽ khó phát hiện hơn. Việc xác định vị trí hư hỏng và thay thế những linh kiện phải được thực hiện bởi đội ngũ kĩ thuật viên có tay nghề và chuyên môn.

tủ lạnh bị kêu

Ở đâu sửa tủ lạnh tốt?

Công ty Điện Lạnh Số Đỏ là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà uy tín. Chúng tôi đã có tới sáu năm kinh nghiệm làm việc trong nghề. Điện Lạnh Số Đỏ đã phục vụ rất nhiều đơn vị công ty lẫn hộ gia đình và nhận được sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể yên tâm, tin tưởng rằng Công ty Điện Lạnh Số Đỏ là đơn vị uy tín, đáng tin cậy.

Lý do khách hàng chọn sửa tủ lạnh tại Điện Lạnh Số Đỏ

  • Công ty Điện Lạnh Số Đỏ có nhiều chi nhánh tại TPHCM, chúng tôi luôn tận tình hỗ trợ tận nhà cho khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời.
  • Chúng tôi có đội ngũ thợ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề cao, tận tâm và nhiệt tình phục vụ.
  • Kỹ thuật viên chẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng, báo đúng giá.
  • Giá dịch vụ được quy định rõ ràng, nhân viên không tự ý báo giá. Khách hàng được báo giá trước khi quyết định sửa chữa.
  • Công ty sử dụng linh kiện có chất lượng, hàng chính hãng.
  • Chúng tôi cung cấp cho quý khách chế độ bảo hành sau sửa chữa trong thời gian dài hạn.
  • Dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng của công ty vô cùng chu đáo.

Có thể bạn quan tâm
Website: Sửa tủ lạnh không đông đá
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012
Địa chỉ: 122 Đường Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam